Tạo khóa học Online với LearnDash

Việc bán các khóa học online để dạy người khác những thứ bạn giỏi là một trong những cách kiếm tiền trên mạng. Bạn có muốn tạo một khóa học online trên trang web của chính bạn để kinh doanh hay chia sẻ kiến thức đến cộng đồng? Trong bài viết này chúng tôi chỉ cho bạn cách tạo và bán khóa học bằng plugin LearnDash.

1. Chuẩn bị những gì?

  • Mua 01 tên miền
  • Thuê Hosting để chứa bộ code web của bạn.
  • Bộ plugin và có thể cần các addon kèm theo để tạo và bán khóa học.

Các thứ kể trên là để bạn xây dựng được 1 website, sau đó bạn sẽ bắt đầu tạo nội dung các bài giảng, sắp xếp nhóm các bài giảng thành từng khóa học và có thể bán chúng hoặc cho mọi người học miễn phí.

2.  Xây dựng website

Có rất nhiều bộ mã nguồn để xây dựng một website, tuy nhiên nếu không phải là một chuyên gia về code web, bạn nên dùng WordPress để dựng web. Hãy tham khảo các bài viết về xây dựng website bằng wordpress

3. Cài đặt Plugin LMS LearnDash

LearnDash là plugin tuyệt vời để quản lý và khởi tạo các khóa học online. Đầu tiên, bạn cần phải tải và cài đặt plugin LearnDash. Sau đó vào

LearnDash LMS » Settings, bấm vào LMS License tab để nhập email của bạn và mã kích hoạt. Sau đó bấm nút Update License để lưu cài đặt.

Nhập mã kích hoạt plugin trả phí LearnDash

Tiếp thep, chuyển sang tab Paypal Settings để nhập thông in PayPal khi người dùng thanh toán học phí. Nhập xong bấm Save để lưu thông tin. LearnDash cũng hỗ trợ addon Striple và 2Checkout. Bạn có thể cài đặt nếu không muốn dùng PayPal. Sau khi cài đặt xong, LearnDash LMS đã sẵn sàng hoạt động. Bạn đã có thể bắt đầu tạo khóa học.

4. Tạo khóa học đầu tiên

Một số thuật ngữ nếu bạn chưa quen:

Lessons >> Các Bài giảng, Mỗi bài giảng đươc coi là một đơn vị học trình nhỏ nhất

Courses >> Các khóa học (mỗi khóa học có thể gồm 1 hoặc nhiều bài giảng)

Quizzes >> Các câu đố (củng cố kiến thức)

Quesstions >> Các câu hỏi, phỏng vấn để kiểm tra kiến thức người học.

Mọi thao tác tạo và quản trị khóa học trong LearnDash khá tiện lợi và dễ dàng. Đầu tiên, vào LearnDash LMS » Courses, bấm nút Add New để vào màn hình Add New Course.

Add new Course – Thêm mới 1 khóa học

Tại đây, bạn nhập vào tên khóa học cùng phần mô tả chi tiết. Bạn cũng óc thể nhập vào categories/tag hoặc hình ảnh thumbnail để nội dung được sinh động hơn.

Bên dưới phần mô tả khóa học, sẽ có ô course option, đây là nơi bạn sẽ thiết lập các chi tiết như khóa học mở hay đóng, thu phí, miễn phí.

Sau khi đã hoàn tất, bấm nút save để lưu hoặc publish để đăng khóa học, bạn có thể bấm nút preview để xem lại có cần chỉnh sửa gì không.

5. Thêm nội dung cho khóa học

Kết thúc bước 4, bạn đã tạo được khóa học đầu tiên, nhưng mới chỉ là tạo được cái “giỏ chứa” các bài giảng. Thứ mà người học cần là nội dung kiến thức. Bước 5 này chúng ta sẽ tạo các bài giảng chứa nội dung kiến thức. LearnDash cho phép bạn tạo các khóa học với độ tương tác cao (khả năng kết nối, tương tác của người học với bài giảng qua text, audio, video…).

Vào LearnDash LMS » Lessons, sau đó bấm nút Add New phía trên.

 Thêm mới bài giảng (Lessons)

Đầu tiên, nhập tên khóa học và sau đó là nội dung. Bạn có thể thêm text, hình ảnh, video cùng nhiều nội dung khác. Bên dưới ô lesson editor, bạn có thể thêm bài giảng này vào khóa học thông qua menu Associated Course

Tùy chọn cho bài giảng

Bạn cũng có thể cài đặt khóa học này có yêu cầu làm bài tập hay không, tiến độ khóa học cùng thời gian khóa học. Sau khi chỉnh sửa xong, bấm publish để đăng bài giảng lên. Bài giảng của bạn sẽ tự động xuất hiện trong trang của khóa học bên dưới phần chi tiết. Bạn lặp lại các bước này để thêm các bài giảng khác.

Bạn cũng có thể chia nhỏ 1 bài giảng thành nhiều chủ đề khác nhau. Vào LearnDash LMS » Topics và bấm nút Add New để thêm chủ đề. Tạo chủ đề cũng giống như tạo một bài giảng, thay vì bài giảng nằm trong khóa học thì chủ đề sẽ nằm trong bài giảng

6. kiểm tra và bài tập về nhà cho khóa học

LearnDash có đầy đủ công cụ giao bài tập và câu hỏi kiểm tra, cho phép khóa học của bạn trở nên thực tế và có tính tương tác cao hơn với học sinh. Bạn có thể tạo câu hỏi và bài tập yêu cầu học sinh hoàn thành trước khi sang bài giảng tiếp theo, cũng như bạn có thể kiểm tra lại bài tập và gửi đánh giá cho học sinh.

6.1 Tạo câu hỏi kiểm tra trong LearnDash

Để thêm câu hỏi kiểm tra, vào LearnDash » Quizzes bấm Add New Button.

Đầu tiên bạn cần thêm tựa đề và mô tả cho câu hỏi kiểm tra, sau đó vào bảng associate để phân loại bài kiểm tra.

Phần cài đặt mặc định thường rất chuẩn cho hầu hết các trường hợp nên bạn không cần phải chỉnh sửa nhiều. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tùy chỉnh thêm nếu muốn.

Sau khi hoàn thành, bấm Save hoặc Publish. Bạn có thể chuyển sang tab Questions và bấm Add Question để thêm câu hỏi.

Ở màn hình thêm câu hỏi mới, LearnDash cho phép bạn thêm loại câu hỏi như trắc nghiệm hay luận văn. Bạn cũng có thể thêm nhiều câu trả lời cho câu hỏi, hoặc thêm phần hiển thị đáp án. Tùy vào lựa chọn của bạn mà phần câu hỏi sẽ được hiển thị ở mục bài giảng hay chủ đề con.

6.2 Kích hoạt phần bài tập về nhà trong LearnDash

Bạn có thể thêm phần bài tập về nhà bằng cách chỉnh bài giảng vào vào phần options để thiết lập cài đặt.

Sau đó, nhập vào các hướng dẫn cho bài tập và bấm nút Upload. Bạn có thể xem lại bằng cách vào LearnDash LMS » Assignments.

Tại đây, bạn có thể edit hoặc phê duyệt cũng như thêm lời bình luận cho các bài nộp của học viên.

7. Chứng nhận cuối khóa học

LearnDash cho phép bạn tự động gửi chứng nhận cho khóa học sau khi học viên đã hoàn thành. Tuy nhiên thao tác này đòi hỏi bạn một chút kiến thức HTML.

Đầu tiên, bạn cần một file ảnh chứng chỉ, đây là ảnh nền bạn tùy chọn. Bạn có thể tìm ảnh chứng chỉ tại các trang như Canva, sau đó xóa hết chữ và download về máy.

Tiếp đến, vào LearnDash LMS » Certificates và bấm nút Add New.

 

Tại màn hình này, bạn cần chỉnh ảnh vừa down về làm hình nền cho chứng chỉ khóa học, sau đó bấm Save, bạn sẽ thấy ảnh khóa học nằm ở back ground của visual editor, giờ bạn có thể nhập vào nội dung được in trên chứng chỉ.

Để nhập tên học viên vào khóa học. Bấm vào biểu tượng LearnDash trong phần editor để thêm tên học viên. Sau khi đã chỉnh xong, bạn đã có thể publish chúng chỉ. Tiếp theo, bạn cần vào lại phần câu hỏi kiểm tra mà bạn đã đăng từ trước, vào phần Quiz để liên kết chứng chỉ với phần câu hỏi kiểm tra sau khi đã hoàn thành.

Bấm Save. Như vậy người dùng sau khi hoàn tất khóa học và các bài kiểm tra sẽ có thể in được chứng chỉ hoàn thành.

8. Kết luận

Như vậy qua bài viết này bạn đã biết cách xây dựng một khóa học online trên WordPress. LearnDash tương thích với các nền tảng eCommerce của WordPress như WooCommerce. Plugin cũng có thể hoạt động trong cửa hàng điện tử. Không những vậy LearnDash còn hoạt động tốt với MemberPress, là plugin quản lý thành viên tốt nhất cho WordPress, cho phép bạn không những bán khóa học online mà còn có thể quản lý danh sách học viên một cách hiệu quả với những bộ hỗ trợ tuyệt vời.

Nếu bạn thích bài viết này, hãy bấm like và share nhé!

Tư liệu: Diều Hâu

Series Navigation<< Organize Series – Quản lý bài viết theo loạt

Related posts

Leave a Comment