BÀI 2: Hệ điều hành máy chủ CentOS 7

Chi phí làm giảm sức cạnh tranh – Điều này luôn là bài toán đòi hỏi các doanh nghiệp phải nhìn nhận một cách nghiêm túc trong thời buổi hiện nay. Tiếp theo bài ảo hóa lối đi mới cho doanh nghiệp, chúng tôi gửi tới bạn đọc bài viết hướng dẫn cài đặt hệ điều hành máy chủ CentOS 7, nằm trong loạt bài xây dựng, triển khai hạ tầng tin học phục vụ hoạt động của doanh nghiệp dựa trên các phần mềm mã nguồn mở miễn phí hoàn toàn.

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành là một phần mềm dùng để điều hành, quản lý các thiết bị phần cứng và các tài nguyên phần mềm.

Hệ điều hành đóng vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người sử dụng và phần cứng của máy, cung cấp một môi trường cho phép người sử dụng phát triển và thực hiện các ứng dụng của họ một cách dễ dàng.

Thị trường hiện có những hệ điều hành nào?

Tùy theo thiết bị từng lĩnh vực mà có những hệ điều hành khác nhau:

– Máy tính cá nhân: Windows, Mac, Linux, Ubuntu, Fedora…

– Máy chủ server: Windows Server, CentOS, RedHat, Ubuntu Server…

– Điện thoại, thiết bị thông minh cầm tay: Symbian, Windows phone, Android, IOS..

hệ điều hành máy chủ CentOS 7 được triển khai như một giải pháp hữu dụng để thay thế Windows đắt đỏ.

Bảng giá tham khảo hệ điều hành windows server

Bảng giá tham khảo hệ điều hành windows server
Bảng giá tham khảo hệ điều hành windows server

Trên là bảng giá tham khảo tại thời điểm 4/2019 từ Microsoft. Như bạn thấy: bản Windows server Data Center 2012 có giá khoảng 130 triệu. Như vậy doanh nghiệp của bạn có chi ra 60-70 triệu cũng mới chỉ mua phần cứng thiết bị. Để có hệ điều hành windows server phải chi ra 6.155$. Vậy là trung bình bạn sẽ phải chi khoảng 200 triệu đầu tư cho 01 máy chủ. Nếu doanh nghiệp cần khoảng 10 máy chủ? Vấn đề kinh phí trở thành gánh nặng rồi đây. Quyết định chi mua hệ điều hành luôn là khó khăn đối với các ông chủ doanh nghiệp. Đơn giản là phải tiết kiệm – cắt giảm chi phí luôn là yếu tố cạnh tranh sống còn của mỗi doanh nghiệp.

Giá vậy sao Windows vẫn còn chỗ đứng? Không thể trả lời thấu đáo cho câu hỏi này trong một bài viết. Hệ điều hành nào cũng có ưu điểm và nhược điểm của nó. So với Windows thì CentOS sinh sau đẻ muộn, giao diện dòng lệnh kém thân thiện với người dùng… Tuy nhiên mọi chuyện giờ như đã có vẻ khác. Hệ điều hành máy chủ CentOS đã phát triển vượt bậc trong những năm qua.

Linux là gì?

Linux là một hệ  điều hành  mã nguồn mở và miễn  phí.  Ai  cũng  có  thể sao  chép, tuyên  truyền,  phân  tán, viết  lại  và  phát  triển  hệ  điều  hành  này. Khả năng  liên  kết mạng rộng khắp và toàn cầu như hiện nay, bất cứ ai cũng có thể tiếp cận, nghiên cứu, tìm hiểu. Linux đã nhanh chóng phát triển trên thế giới máy tính, dành cho mọi người, mọi nhà, không phân biệt lứa tuổi, trình độ, đẳng cấp.

Linux có 2 dòng họ cơ bản: dành cho người dùng (cá nhân) và dành cho máy chủ (server)

Debian: Debian, Ubuntu (Người dùng)

Fedora: Red hat, Fedora, CentOS (Server)

Bên  cạnh  đó  Linux  còn  hơn  cả một  chương  trình  miễn  phí,  nó  là một  phần  mềm  với  mã  nguồn mở (open-source software).  Điều này có nghĩa là bạn không những có trong tay một  hệ điều hành mà bạn còn có thể tuỳ biến mã nguồn cho phù hợp với những ứng dụng của bạn.

Chọn windows hay linux?

Điều này tùy thuộc vào quan điểm của từng doanh nghiệp. Windows và linux khác nhau từ kiến trúc đến giao diện. Việc đi so sánh hai hệ điều hành này với nhau chẳng khác gì đem con mèo so sánh với con chó. Tuy nhiên để có cơ sở chọn hệ điều hành nào, ta xem xét vài điểm chính sau đây:

Nội dung xem xét Windows Linux
Mã nguồn: Windows là hệ điều hành mã nguồn đóng, sở hữu bởi Microsoft, chúng ta chỉ có thể mua Licence sử dụng Linux là hệ điều hành mã nguồn mở, có nghĩa là quyền sở hữu thuộc về tất cả mọi người.
Sản phẩm dẫn xuất Không rõ ràng Mọi dẫn xuất từ Open Source đều là Open Source
Khả năng chỉnh sửa Không – Phải được sự đồng ý của Microsoft Có – Được chỉnh sửa tùy thích
Chi phí đầu tư Từ vài chục triệu đến trăm triệu/máy 0đ – Miễn phí hoàn toàn
Khả năng đáp ứng hệ thống Web server, mail server, DNS server, Clould server… Web server, mail server, DNS server, Clould server…
Khả năng cập nhật Chậm – các bản vá lỗi phải do chính Microsoft phát hành Nhanh – các bản cập nhật tiên tiến do đội ngũ các DEV khắp nơi
Nguy cơ phạm pháp Nhiều – nạn ăn cắp bản quyền cao do ý thức pháp luật và khả năng tài chính có hạn Không – vì Linux là miễn phí và tự do!

hệ điều hành máy chủ CentOS 7

hệ điều hành máy chủ CentOS  là một hệ điều hành máy chủ mã nguồn mở (họ Linux). Năng lực xử lý mạnh như windows thậm chí vượt trội ở một số khía cạnh. Những gì Windows Server làm được thì CentOS cũng làm được, ngược lại một số thứ thì không. CentOS 7 sẽ tránh được rất nhiều các trói buộc “phiền toái” so với Windows server. Khi mà nguồn tài chính đầu tư cho hạ tầng CNTT của đa số chúng ta là có hạn. Vấn đề chính nằm ở khía cạnh bản quyền phần mềm thực sự đắt đỏ của hệ thống windows.

Miễn phí nhưng đầy uy lực

Nên chọn triển khai hệ thống tin học cho doanh nghiệp của mình bằng CentOS 7. Năng lực của nó là quá thừa đối với những yêu cầu phạm vi doanh nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể triển khai ảo hóa, xây dựng một nền tảng điện toán đám mây. Xây dựng hàng loạt máy chủ ảo phục vụ nhiều mục đích khác nhau như web, Mail, File, AC, DC. Có thể làm điều này chỉ từ một vài máy chủ vật lý. Chiến lược này phát huy tối đa hiệu suất của các máy chủ các bạn đang có. Chỉ với chi phí phần cứng còn chi phí cho phần mềm gần như bằng 0. Tất nhiên là bạn sẽ phải bỏ thời gian, công sức làm quen. Hệ điều hành máy chủ CentOS 7 thực ra không quá khó, chỉ là bạn chưa quen nó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Index