Những lý do Google không index website của bạn

Những lý do khiến Google không index website của bạn ? Tại sao website của bạn không được Google lập chỉ mục? Website được index trong cơ sở dữ liệu của Google là một trong những tiêu chí hàng đầu trong quá trình SEO. Đây là một phần không thể thiếu của bộ máy tìm kiếm. Google nhất định phải lập chỉ mục cho website của các bạn dù cho lưu lượng truy cập vào website của bạn là nhiều hay ít.
Google không index website của bạn? Những trường hợp website bị mất index hoặc là không được index? Để khắc phục tình trạng này thì điều đầu tiên các bạn phải nắm bắt được những nguyên nhân. Sau đây là các tổng hợp những nguyên nhân phổ biến nhất. Các bạn có thể rà soát qua những nguyên nhân này từ trên xuống dưới và khắc phục tình trạng tệ hại này một cách nhanh nhất.

1. Trang web của bạn đã được lập chỉ mục tên miền theo www hoặc không www

Về mặt kỹ thuật tên miền có chứa www là một tên miền phụ, vì vậy một tên miền có chứa www và không có chứa www là hai đường dẫn không giống nhau. Do đó hãy chắc chắn rằng bạn đã thêm cả hai thông số domain này vào trong tài khoản Google Webmaster Tool của bạn, để đảm bảo một điều rằng là chúng được lập chỉ mục cả hai. Hãy chắc chắn là bạn đã thiết lập tên miền ưa thích và xác minh quyền sở hữu của cả hai domain có www và không có www.

2. Google không tìm thấy website của bạn.

Đây là hiện tượng thường xảy ra với những website mới và với việc này thì thường chúng ta sẽ phải giành thời gian để Google cập nhật và rà soát dữ liệu. Nhưng nếu Google vẫn không index nội dung cho website của bạn, thì điều đâu tiên bạn phải kiểm tra đó chính là bạn đã tạo sitemap cho website chưa và đã khai báo với google chưa, nếu như bạn đã làm hai việc này rồi thì bạn phải kiểm tra lại file sitemap được tạo ra và gửi lên để khai báo với google có gặp trục trặc gì không, nó có hoạt động không (tất cả việc này chúng ta thao tác trong Google webmaster tool).

3. Trang web bị chặn bot truy cập với file robots.txt

Một vấn đề khác rất quan trọng đó chính là website của bạn bị chặn sự truy cập của Boot Google bởi những dòng lệnh trong file robot.txt, để giải quyết vấn đề này thì bạn có thể sửa lại những dòng lệnh hoặc ngoài thì bạn có thể xóa file này đi.

4. Website của bạn đã có một sitemap.xml chưa ?

Mỗi một trang web nên có một sitemap.xml và đây chính là bản sơ đồ, giúp Google boot có thể truy cập một cách dễ dàng và cũng giúp Google tuân theo và lập chỉ mục trang web của bạn. Bạn có thể đọc thêm về chính sách sơ đồ trang web của Google. Và cách tạo ra sitemap một cách dễ dàng. Phân này rất quan trọng, bạn nên rà soát kỹ và xem xét lại việc gửi sitemap.xml cho Google một cách nhanh chóng và chuẩn chỉ nhất.

5. website của bạn có bị lỗi thu thập thông tin ?

Trong một số trường hợp thì Google sẽ không thể lập chỉ mục cho website của bạn, bởi vì Google boot không thể thu thập được dữ liệu thông tin trên website của bạn, mặc dù Google Boot vẫn nhìn thấy dữ liệu của chúng ta.
Để khắc phục điều này thì đầu tiên các bạn phải vào Google Webmaster Tool → chọn website của bạn → click vào mục “thu thập dữ liệu “→ “ lỗi thu thập dữ liêu “, trong mục này sẽ thông kê cho các bạn thấy được toàn bộ đường link bị lỗi.

Để khắc phục điều này thì bạn nên click trực tiếp vào từng link, sau đó click vào tìm nạp như Google, sẽ giúp cho đường link bị lỗi của bạn được index trên cơ sở dữ liệu của Google.

6. Website của bạn có rất nhiều nội dung trùng lặp.

Quá nhiều nội dung trung lặp trên một website có thể sẽ gây nhầm lẫn cho công cụ tìm kiếm và sẽ gây ra tình trạng Google Boot sẽ bỏ lập chỉ mục cho website của bạn (vì đây được xem nội dung rác, khiến cho Google không index website của bạn). Để khắc phục tình trạng này thì chúng ta phải sửa lại nội dung, làm mới nội dung để thoát khỏi tình trạng bị trùng lặp nội dung, ngoài ra thì các bạn có thể dùng redirect 301 để chuyển hướng những bài viết kém chất lượng sang những bài viết chất lượng, việc này sẽ làm giảm thiểu việc trùng lặp nội. Các bạn có thể dùng công cụ kiểm tra trùng lặp nội dung cho webstite, hiệu quả và nhanh chóng để tránh việc Google không index website của bạn.

7. Bạn đã bỏ chế độ riêng tư trên website chưa ?

Trong wordpress có tính năng bảo mật theo chế độ riêng tư. Đây là tính năng giúp chúng ta có quá trình xây dựng nội dung mà không index khi chưa có cấu trúc hoàn chỉnh, nhưng nếu bạn không nhớ về việc này thì sẽ khiến cho website không thể index nội dung. Để bỏ chế độ này bạn vào phần quản trị → settings → reading → Search Engine Visibility, các bạn bỏ chọn ở phần này đi nhé.

8. Website của bạn bị chặn index bởi .htaccess

Tập tin .htaccess là một phần sự tồn tại của trang web, trong mỗi website luôn luôn có tồn tại file này, các tập tin .htaccess được viết bằng apache và thực sự rất hữu và tiện dụng bởi nó có thể cho chặn index bất kỳ một danh mục nào, ngoài còn rất nhiều tính năng khác. Đây cũng là một phần để bạn phải kiểm tra và rà soát nếu như website gặp vấn đề noindex.

9. Website của bạn có noindex trong meta tag.

Để website nói không với các robot thì chỉ cần website của bạn có chèn thẻ meta noindex. Thông thường sẽ như thế này :
<meta name =”robot” content = “ noindex, nofollow”>
Trong một số trường hợp các bạn có thể chèn vào web để thực hiện một số công việc khác nhau, nhưng vô tình chúng ta quên điều này thì sẽ khiên cho nội dung của website sẽ không được index bởi đã chặn Google boot lấy thông tin trên website của các bạn. Do vậy Google không index website của bạn là tất nhiên. Xóa bỏ dòng mã này website của bạn sẽ trở lại bình thường.

10. Các đoạn mã AJAX/ JavaScript

Google không đánh giá cao những website có chứa và sử dụng các đoạn ngôn ngữ Ajax và JavaScript. Google sẽ không thể index được nội dung qua những đoạn mã này.

11. Tốc độ load trang của bạn quá lâu.

Google không thích một website nào có thời gian load quá lâu. Khi Google Boot truy vấn vào website của các bạn mất quá nhiều thời gian nó sẽ rời bỏ website. Như thế sẽ không thể index được nội dung. Hãy kiểm tra lại tốc độ của hosting, domain và mức độ tối ưu của hệ thông code của website.

12. Hosting của bạn có vấn đề.

Tốc độ Hosting là phần là các bạn cần phải kiểm tra. Có những đơn vị cung cấp hosting ngăn chặn sự truy cập của Google Boot. Điều này sẽ khiến cho website của bạn không được Google index nội dung. Bạn cần phải kiểm tra băng thông của hosting để giải quyết vấn đề tốc độ của website. Yêu cầu bên đơn vị cung cấp loại bỏ tính năng ngặn chặn sự truy cập của Google Boot.

13. Website của bạn đột nhiên bị mất index hoàn toàn.

Đây thực sự là một điều rất là tệ hại. Rất có thể website của bạn đang bị dính hình phạt của các thuật toán. Nếu bạn có một trang web mua lại với lịch sử là website đen. Nó cũng sẽ tác động tới việc Google không index website của bạn.
Nếu như website của bạn đột nhiên giảm tất cả các chỉ số? Điều đầu tiên là phải kiểm tra lại những thông báo trong Google Webmaster Tools. Tiếp đến là rà soát lại như tỉ lệ anchor text trỏ về website, lượng backlink… để có thể tìm ra nguyên nhân chính. Phải thực sự nỗ lực làm việc chăm chỉ hơn để có thể giúp cho website index trở lại.

Kết luận:

Tất cả thông số chi tiết và cụ thể thì là bạn đang có kết hoạch làm SEO tốt hơn. Với vấn đề Google không index website của bạn thì các bạn cố gắng tìm ra nguyên nhân chính xác. Biết rõ để có được kinh nghiệm cho chính bản thân. Biết để có cách xử lý nhanh nhất nếu như gặp phải trường hợp tương tự sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Index