Xử lý lỗi 404 page not found bằng redirect về trang chủ trong joomla

Error 404 – Page not found! Thật sự là một cơn ác mộng vì nó làm khách ghé thăm trang web phải chờ đợi. Nản chí họ sẽ rời bỏ trang web của bạn. Kết cục là thứ hạng website trên Google của bạn sẽ tụt thê thảm. Làm web thì không tránh khỏi thông báo error 404 page not found vậy phải đối mặt với nó thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn xử lý nhanh lỗi 404 Page not found bằng cách chuyển hướng (redirect) truy cập về trang chủ.

Lỗi 404 page not found là gì?

Lỗi 404 là một mã trạng thái HTTP với mục đích thông báo bạn đang cố gắng truy cập đến một trang web mà không thể tìm thấy máy chủ của website này. Trang không tìm thấy (PAGE NOT FOUND) xuất hiện khi có một request được gửi tới web server không được thực hiện hoặc không tìm thấy request đó. Nói chung, 404 error page (usually a 404 HTTP status code) được trả lại khi truy cập một URL (địa chỉ) không tồn tại – do đã xóa hoặc được chỉnh sửa URL đó nhưng lại không chuyển hướng (301 redirect) URL cũ tới URL mới hay có thể do sai lỗi chính tả trong liên kết đó.

Nguyên nhân xảy ra lỗi 404 page not found

Nguyên nhân thì có nhiều. Có thể kể đến một số nguyên nhân gây ra lỗi 404:

-Thay đổi địa chỉ URL – Đây là lý do phổ biến nhất để gây ra một lỗi 404. Khi bạn thay đổi đường dẫn cũ (chẳng hạn di chuyển, thêm bớt các  thành phần, hay component). Nếu không thông báo cho các công cụ tìm kiếm, Google Bot sẽ không truy cập được và đánh lỗi 404. Kết quả là bạn lại nhân được thông báo lỗi lên Google.

-Mod Rewrite – Đôi khi, bạn đã chuyển hướng URL đến một trang khác nhưng khi bạn bật mod_rewrite trong .htaccess lên thì có gì đó sai sót. Đây cũng là một nguyên nhân dẫn đến tính trạng lỗi 404 xảy ra hàng loạt.

-Sai Code – Bất kỳ một đoạn code nào có sai sót thì hậu quả cũng khôn lường. Ví dụ trong joomla hay wordpress đều tương tự nhau. Nếu trong file index.php hoặc archive.php không may bạn code nhầm một dấu ” hoặc một chữ nào đó. Lỗi này thuộc loại khó sửa, tuy nhiên thường có thông báo từ hệ thống.

– Lỗi do trang web bị dính Shell: Đây cũng là lý do khá phổ biến mà nhiều website đã bị. Joomla có vô vàn component miễn phí và đủ mạnh để bạn làm mọi việc. Các hacker cũng hay lợi dụng điều này để đính shell vào các thành phần miễn phí đó.

Lỗi 404 làm giảm thứ hạng của website

Nên nhớ là Google đánh rất nặng lỗi không tìm thấy địa chỉ trang đích trên domain của bạn. Khi website gặp phải nhiều lỗi 404 Google sẽ thông báo đến email của bạn việc gia tăng số lượng lỗi 404. Tiếp ngay sau đó là việc website của bạn bị giảm hạng thê thảm và nhanh chóng trên Google. Nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan của lỗi này đã được kể ra ở trên. Lỗi 404 khiến việc thu thập thông tin sai của các con bọ tìm kiếm và lỗi truy vấn dữ liệu từ các cơ sở dữ liệu. Việc của chúng ta sẽ bây giờ là khắc phục vấn đề này triệt để.

Xử lý các lỗi 404 Page not found bằng chuyển hướng

Cần phải nói ngay rằng chuyển hướng lỗi 404 là việc làm tạm thời. Về lâu dài phải xử lý dứt điểm lỗi 404 từ các nguyên nhân gây ra.

Chuyển hướng (redirect) nghĩa là: khi người đọc truy cập vào 1 trang bị lỗi 404 page not found. Khi đó ta dùng kỹ thuật tự động chuyển màn hình trình duyệt của người dùng về trang chủ. Tạm thời tránh báo lỗi và né googlebot đánh lỗi 404.

Chuyển hướng trang lỗi 404 về trang chủ bằng .htaccess

Bạn tạo 1 file .htaccess ngang hàng với index.php với nội dung:

(ví dụ ErrorDocument 404 https://cuongcong.com)

Câu lệnh trên hiểu là với tất cả các trang lỗi 404 (không tìm thấy) nó sẽ tự động chuyển về trang tenmiencuaban.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Index