Tổng quan về Facebook Marketing

Facebook marketing là gì?

Tổng quan về Faceboọk marketing là bài viết đầu tiên trong chuỗi bài viết về làm Marketing trên Facebook. Mời các bạn cùng đón đọc.

Facebook Marketing trong phạm vi chuỗi bài viết này được hiểu là làm marketing online trên mạng xã hội Facebook. Nói cách khác là chúng ta sử dụng Facebook làm công cụ để truyền tải, để lan truyền thông tin về giá trị sản phẩm, hàng hóa đến những người khác đang sử dụng facebook.

Vì sao nên làm facebook marketing?

Tổng quan về Facebook Marketing 01Nhìn vào biểu đồ thống kê trên, không khó để trả lời câu hỏi tại sao doanh nghiệp nên đầu tư vào kênh facebook marketing. Hơn 2 tỷ người trên thế giới đang tham gia mạng xã hội facebook!

Trong phạm vi bài viết Tổng quan về Facebook Marketing này chúng ta chỉ xem xét một số phương pháp làm marketing Facebook ở mức độ khái quát. Chi tiết các phương pháp sẽ đề cập đến ở các loạt bài tiếp theo.

8 phương pháp làm marketing trên Facebook

Lướt facebook hàng ngày thì hầu như ai cũng biết. Mỗi ngày chúng ta có 8 tiếng để làm việc theo giờ hành chính. Mỗi người dành gần 3 tiếng đồng hồ cho mạng xã hội. Mỗi doanh nghiệp hay một hộ kinh doanh cá thể đầu mong muốn nhiều khách hàng biết đến mình. Câu hỏi đặt ra là có những cách nào để làm marketing trên mạng xã hội facebook? Chúng ta cùng xem xét 8 phương pháp phổ biến nhất sau đây:

1. Marketing bằng tài khoản cá nhân:

Phương pháp này sử dụng tài khoản cá nhân (là tài khoản facebook profile trên các máy điện thoại hay dùng xem thông tin và chat chit). Cách thức phổ biến nhất của kiểu làm này là viết một đoạn (status) chứa thông tin cần quảng bá và đăng lên tường. Tường là phần giao diện, nơi mọi người nhìn thấy của mỗi tài khoản profile cá nhân. Những ai là bạn bè có thể sẽ nhìn thấy đoạn thông tin mà bạn đăng. Bằng cách này, bạn truyền tải thông điệp đến với người khác.

2. Tạo hoặc tham gia các nhóm:

Nhóm (group) trên Facebook là tập hợp nhiều người có chung sở thích hay mong muốn nào đó kết lại với nhau. Ví dụ: Hội nhưng người thích nuôi chó cảnh; Nhóm mua bán hàng Quảng Châu; Hội bà mẹ bỉm sữa…

Khi bạn đăng tin trong một nhóm, sẽ có nhiều người trong nhóm đó nhìn thấy tin của bạn. Chúng ta vận dụng cách đăng tin, đăng bài trong nhóm để làm facebook marketing.

3. Tạo các sự kiện Event

Trên Facebook có chức năng hỗ trợ bạn tạo một sự kiện (event). Ví dụ: Công ty bạn sắp có buổi ra mắt giới thiệu sản phẩm mới; một sự kiện chuẩn bị họp lớp; một đội nhóm thực hiện một công việc hay show diễn…

Đặc điểm của event là luôn gắn với một mốc thời gian diễn ra nó. Trước và trong sự kiện có hàng tá công việc, những vấn đề phải chuẩn bị và giải quyết. Người tham gia tổ chức hay tham dự sự kiện đều có xu hướng theo dõi sát sao các thông tin mới nhất của event. Nhiệm vụ của marketer là luôn cập nhật các thông tin mới, lồng ghép khéo léo, tế nhị với các vấn đề cần làm marketing.

4. Lập cửa hàng (shop) trên Facebook

Lập shop trên facebook

Một shop kinh doanh tranh thêu trên Facebook

Facebook hỗ trợ lập cửa hàng trên nó. Bản chất của cửa hàng giống như một fanpage, tuy nhiên có cấu trúc hỗ trợ trình bày sản phẩm. Có nút nhắn tin để hỏi thêm về thông tin của sản phẩm. Có niêm yết giá của từng sản phẩm. Đặc biệt là có thể chia sản phẩm thành từng nhóm (gọi là bộ sưu tập) để tiện quản lý, trình bày và truy cập.

5. Tạo trang Fanpage

Fanpage là một trang được lập ra từ facebook của một cá nhân hoặc một công ty, doanh nghiệp nào đó. Nó được tạo ra với mục đích tập hợp một nhóm cộng đồng cùng có một sở thích chung (cùng độ tuổi, ở cùng 1 ví trí địa lý, cùng một sở thích…) gắn kết lại với nhau giúp những người này có thể tương tác với nhau dễ hơn. Một doanh nghiệp muốn làm facebook marketing tất yếu phải có fanpage.

Để chạy quảng cáo facebook, bạn cần phải có fanpage. Nói cách khác quảng cáo facebook không chạy được trên profile cá nhân hay group.

6. Quảng cáo FaceBook Ads

  • Quảng cáo Facebook là hình thức quảng cáo trả phí để hiển thị hình ảnh quảng cáo trên trang mạng xã hội Facebook, hình ảnh quảng cáo được hiển thị ở các vị trí quy định của Facebook.
  • Quảng Cáo Facebook Ads, hình quảng cáo được hiển thị phân phối tự dựa trên các tiêu chí do khách hàng quảng cáo lựa chọn như: giới tính, độ tuổi, sở thích…
  • Phí quảng cáo FB dựa trên các hình thức tính phí sau: số lần hiển thị, lượt click vào web, lượt thích trang, lượng tương tác vào bài viết…
  • Quảng cáo trên facebook là nơi giúp các doanh nghiệp, công ty hay cá nhân quảng bá hình ảnh, thương hiệu, sản phẩm của mình tới người tiêu dùng tạo khách hàng tiềm năng. Hiện nay quảng cáo facebook đang là cách làm facebook marketing nhanh nhất, tuy nhiên cũng tốn kém nhất.

7. Quảng cáo video Facebook.

Ad Breaks là một chương trình của Facebook giúp cho bạn kiếm tiền từ việc đặt quảng cáo lên video. Giống như hình thức kiếm tiền bằng quảng cáo trên youtube.

Bạn cũng có thể tự sản xuất các loại video với mục đích quảng cáo giá trị hàng hóa và phát triển facebook để truyền tải thông tin giá trị của hàng hóa đến mọi người. Cách làm facebook marketing này giống như cách làm video trên youtube. Hình thức sơ khai nhất của thể loại này là live stream (lai chim hay yêu chim..)

8. Kỹ thuật đeo bám Retageting khách hàng.

  • Rất nhiều khách hàng biết đến website của bạn. Họ ghé thăm website của bạn để tìm kiếm thông tin. Tuy nhiên vì một lý do nào đó, khách hàng rời khỏi website của bạn mà chưa tiến hành quá trình mua sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp. Ta gọi đó là khách hàng tiềm năng
  • Phần lớn (90%) khách hàng tiềm năng sẽ không quay trở lại website của chúng ta vì số lượng các trang web, thông tin trên internet là rất nhiều.
  • Kỹ thuật retargeting sẽ giúp “bám đuổi” khách hàng để tiếp thị lại. Khi họ lướt facebook, có thể thông tin quảng cáo từ trang web của bạn sẽ tái hiện lại trên trang facebook mà khách hàng đó đang xem, nhờ vậy có thể gia tăng mức độ nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng. Nhiều khách hàng quay trở lại website khi nhìn thấy một quảng cáo tiếp thị phù hợp.

Tổng kết:

Bạn đang lướt Facebook cũng giống như bạn đang đi trên mặt phố phường đông đúc. Rất nhiều người khác cũng như bạn vậy. Facebook là nơi lý tưởng để bạn đưa một thông tin ngắn gọn tiếp cận người khác. Nếu họ quan tâm, họ sẽ tương tác (nhấn chuột, xem thêm…). Khi đó, tốt nhất là có một liên kết để dẫn họ đến trang web của bạn. Trang web là siêu thị thông tin, ở đó khách hàng sẽ tìm được những thứ họ cần.

Bài viết Tổng quan về Facebook Marketing giúp bạn biết cách tạo phễu khách hàng, tăng tỷ lệ tương tác cũng như tỷ lệ chuyển đổi lên rất nhiều. Hơn 2 tỷ người trên thế giới đang sử dụng Facebook. Riêng Việt Nam đứng thứ 7 trên thế giới với lượng người dùng Facebook với  khoảng 60 triệu người dùng. Điều này cho thấy một chiến lược Facebook marketing tốt sẽ mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích to lớn có thể  kể hết.

Bạn có thể comment phía dưới hoặc theo dõi các trao đổi thảo luận với chúng tôi qua các kênh:

Đời sống số – hutex: https://www.facebook.com/groups/647641475701473/

hutex Net: https://www.youtube.com/channel/UC4gQ63mp5oaMo8gk70l3VWA/channels?view_as=subscriber

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Index