Tổng quan về dạy học trực tuyến

Dạy học trực tuyến (hay còn gọi là e-learning). Là phương thức học ảo thông qua máy vi tính, điện thoại thông minh nối mạng đối với một máy chủ ở nơi khác. Trên máy chủ  có lưu giữ sẵn bài giảng điện tử và phần mềm cần thiết để có thể hỏi/yêu cầu/ra đề cho học sinh học trực tuyến từ xa. Giáo viên có thể truyền tải hình ảnh và âm thanh qua đường truyền băng thông rộng hoặc kết nối không dây (WiFi, WiMAX), mạng nội bộ (LAN).

Mở rộng vấn đề ra, các cá nhân hay các tổ chức đều có thể tự lập ra một trường học trực tuyến (e-school). Ở đó vẫn nhận đào tạo học viên, đóng học phí và có các bài kiểm tra như các trường học khác. (wiki ppedia).

1. Thế nào là dạy học trực tuyến?

Dạy học trực tuyến bản chất cũng như dạy học truyền thống. Bạn truyền thông tin, học sinh tiếp nhận thông tin qua một khoá học mà ở đó vẫn có giáo viên, giảng bài cho học viên. Sự khác biệt là thông qua công nghệ kết nối (cụ thể là Internet) để tương tác giữa các thành viên. Giảm thiểu sự tương tác và tiếp xúc về mặt khoảng cách vật lý.

Bạn có thể dạy và học sinh có thể học thông qua nhiều thiết bị, học vào nhiều thời điểm, giới hạn về vị trí, thời gian dạy và học là hầu như không có.

2.  Đặc điểm của dạy và học trực tuyến?

Mô hình học nào cũng có những ưu nhược điểm của nó. Chúng ta hãy xem tính 2 mặt của dạy học trực tuyến qua bảng sau:

Lợi thế

Bất lợi
  • Không khoảng cách, không giới hạn thời gian.
  • Tăng tính độc lập trong việc dạy và học.
  • Tăng khả năng đọc, phân tích và tổng hợp.
  • Tăng khả năng tương tác nhóm.
  • Dễ bị xao lãng.
  • Phụ thuộc vào công nghệ (đường truyền, cấu hình thiết bị)
  • Thiếu tính tương tác với giáo viên.
  • Hỗ trợ từ giáo viên có thể ít hơn.
  • Thời gian học có thể dàn trải.

Góc nhìn tích cực: Dạy và học trực tuyến là một hình thức đào tạo qua mạng có nhiều đổi mới hơn so với học truyền thống. Nó cung cấp cho học viên sự kết hợp hài hòa giữa nhìn, nghe và sự chủ động tích cực trong hoạt động. Chính nhờ vào lợi ích đó, đào tạo qua mạng đã mang lại rất nhiều hiệu quả cho việc học tập. Điển hình như: thu hút được nhiều đối tượng học viên trên phạm vi toàn cầu, cắt giảm được nhiều chi phí xuất bản, in ấn tài liệu.

Người học trực tuyến có thể chủ động chọn những kiến thức phù hợp với mình. Hiệu suất có khi cao hơn so với hình thức tiếp thu thụ động trên lớp. Cùng với việc đánh giá được nhu cầu thực tế, học trực tuyến có thể áp dụng cho tất cả các nhu cầu cụ thể nhất.

Phương pháp tương tác bảng điện tử đang là một hình thức học online được chú trọng nhiều nhất. Các bài giảng của giáo viên sẽ được trình bày thông qua phương thức học tại lớp truyền thống và được ghi hình lại. Các file video lại làm tư liệu giảng dạy một cách sinh động cho học sinh ở khắp nơi. Chính nhờ phương pháp này, học viên sẽ tiếp thu bài nhanh chóng và giờ học trở nên hấp dẫn, sinh động hơn.
Ngoài ra, đào tạo online đồng bộ còn giúp cho người học có khả năng tự kiểm soát tốc độ học của mình sao cho phù hợp với bản thân, vẫn đảm bảo được chất lượng học tập mà không cần phải có những phần hướng dẫn.

Chính vì những đặc điểm trên, học trực tuyến đang là một giải pháp tối ưu nhất với sự thu hút đông đảo giảng viên, học viên về nhiều trình độ và cấp học khác nhau. Covid-19 xét về mặt nào đó cũng là một nguyên nhân tích cực để thúc đẩy dạy học trực tuyến, đặc biệt là với ngành Giáo dục và Đào tạo!

Góc nhìn tiêu cực (bé tẹo): Zoom meeting là một phần mềm dạy và học trực tuyến khá đình đám đã phải kêu gọi “giải cứu” vì phải hứng chịu cơn bão đánh giá 1 sao (hình thức bình chọn) do bị lạm dụng. Học sinh bị phá hỏng kỳ nghỉ, ép học tràn lan mọi lúc mọi nơi… Trên kho tải Goolge Play của hệ điều hành Android ngày 19/3, ứng dụng Zoom chỉ đạt khoảng 2,4 điểm, trong đó tỷ lệ rate 1 sao đang chiếm tỷ trọng lớn. Ngoài những lý do liên quan đến mạng lag hay khó sử dụng, ứng dụng Zoom đang nhận rate 1 sao chỉ vì “đã tạo cơ hội cho các thầy cô lạm dụng dạy học online phá hủy kỳ nghỉ yên bình của học sinh”…

Các phần mềm hỗ trợ dạy học trực tuyến phổ biến hiện nay

Có hàng chục, thậm chí hàng trăm ứng dụng dạy học trực tuyến đang hiện diện. Bạn dạo qua Ch Play hay App Store sẽ thấy sự phong phú của thị trường này. Miễn phí có, trả phí có. Cùng điểm qua một số phần mềm elearning phổ biến hiện nay:

Microsoft Education (trả phí)

Microsoft giáo dục

Là một sản phẩm thương mại. Được cung cấp như là một hệ sinh thái giáo dục đào tạo trực tuyến tại địa chỉ: https://www.microsoft.com/vi-vn/education bao gồm quản lý nhà trường, quản lý giảng viên, quản lý nền tảng IT, quản lý học sinh, các khóa đào tạo, kết nối đa quốc gia, tham quan thực tế ảo…

Bạn phải mua windows 10, mua Office 365 Education, và mua cả thiết bị như máy tính bảng, laptop… vì vấn đề bản quyền office. Nói chung trong điều kiện kinh tế thu nhập thấp như Việt Nam thì các sản phẩm miễn phí hoặc giá cả phải chăng dạng shareware luôn hấp dẫn hơn.

Zoom Meeting (trả phí)

Cũng là một sản phẩm thương mại có giá từ 15$ đến khoảng 20$/tháng tùy theo plan bạn đặt mua. Bản miễn phí free chỉ cho phép thời lượng bạn tổ chức cuộc họp/ ca học đến tối đa 40phút. Nhiều giảng viên cảm thấy thiếu hụt thời lượng với bản free.

bảng giá học trực tuyến zoom

Skyper (miễn phí)

Skype là phần mềm cho phép nhắn tin, gọi điện thoại hoặc gọi video rất nổi tiếng và hoàn toàn miễn phí. Ngoài tính năng trên, skype còn hỗ trợ thêm tính năng cuộc gọi nhóm có hỗ trợ hình ảnh để áp dụng cho các hoạt động hội họp dạy học trực tuyến nhỏ.

Skype hỗ trợ trên máy tính computer hay điện thoại di động, máy tính bảng, Tivi. Bạn chỉ cần tạo tài khoản hoàn toàn miễn phí thì có thể sử dụng tôi đa 100 giờ/ tháng, 10 giờ/ngày và 4 giờ / cuộc họp. Khi hết thời gian cuộc họp, nó sẽ chuyển sang chế độ cuộc gọi bình thường

học trực tuyến skype

Google Hangout (Miễn phí)

Google Hangout là tính năng được phát triển đi kèm với dịch vụ google plus của Google. Để sử dụng, người dùng chỉ cần có tài khoản gmail và gọi ngay vào tài khoản này để sử dụng.

học trực tuyến hangout

Google Hangout có thể chạy trực tiếp trên trình duyệt Chrome nên bạn có thể sử dụng với bất kỳ loại máy tính nào. Trên di động, Google Hangout hỗ trợ 2 nền tảng phổ biến là iOS và Android  và chạy tốt nhất trên Android vì nó là con đẻ của Google.

Google Hangout hoàn toàn miễn phí như các dịch vụ khác của Google. Tốc độ tối đã trong một cuộc gọi họp Group Video Call là 10 người. Đây là con số khá ấn tượng. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng cuộc họp, Google Hangout khuyên bạn nên sử dụng tối đa 5 người.

TrueConf Online

TrueConf là phần mềm cung cấp giải pháp họp trực tuyến hàng đầu nước Nga.

TrueConf hỗ trợ tất cả các hệ điều hành của máy tính và di động và cả các trình duyệt của Chrome và Firefox.

TrueConf Online chỉ miễn phí tối đa 3 điểm, nếu muốn mở rộng thêm 250 điểm thì phải trả thêm phí. TrueConf Online cho phép bạn tải phần mềm máy chủ để cài đặt trên hệ thống hội nghị truyền hình riêng

học trực tuyến trueconf

TrueConf có 4 chế độ cuộc họp với những mục đích khác nhau: Cuộc gọi hình ảnh, hội nghị truyền hình đa điểm, họp trực tuyến, họp phòng ảo.

G Suite

Cũng giống như Microsoft Education, G suite là một hệ sinh thái dành cho các tổ chức giáo dục đào tạo. Họ có các sản phẩm thương mại và cũng có các sản phẩm miễn phí. Một tiện ích free trong số đó là Google Classroom

Học trực tuyến google classroom

4. Kết luận:

Ok, trong bài viết này, chũng ta đã trao đổi khái niệm dạy học trực tuyến; đặc điểm của phương pháp dạy trực tuyến cũng như các phần mềm dạy học trực tuyến phổ biến hiện nay. Bài sau sẽ trao đổi về một số mô hình học trực tuyến, mời các bạn cùng đón xem

Tag: Microsoft Education, Zoom Meeting, Skyper video call , học trực tuyến bằng skype, học online trueconf, Học trực tuyến google classroom

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Index