Hướng dẫn chi tiết cài đặt diễn đàn phpBB3

cài đặt diễn đàn phpBB3: PHPBB là viết tắt của cụm từ PHP Bulletin Board. Là gói phần mềm chuyên dùng để xây dựng các ứng dụng diễn đàn. PHPBB được viết bằng ngôn ngữ PHP, sử dụng hệ cơ sở dữ liệu MySQL. PHPBB hiện nay được rất nhiều các đơn vị sử dụng làm diễn đàn.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Trong bài viết này www.cuongcong.com sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt diễn đàn phpBB3 trên máy chủ Windows XAMPP. Các bạn chú ý làm theo từng bước để đạt được kết quả mong muốn

Tải về các gói cài đặt

Để cài đặt diễn đàn phpBB3, Trước hết, hãy tải về phiên bản phpBB3 mới nhất. Lưu ý tải cả gói Việt hóa tương ứng cho phiên bản đó.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Tài về gói cài đặt và gói ngôn ngữ PHPBB3

Giải nén cả hai, chép toàn bộ gói Việt hóa (thư mục vi) vào thư mục language. (cùng chung thư mục với thư mục en) khi giải nén phpBB3 ra.  Upload toàn bộ lên thư mục bạn định cài phpBB3 trên host của mình bằng một phần mềm FTP.

cài đặt diễn đàn phpBB3

CHMOD các thư mục và tập tin

Để cài đặt diễn đàn phpBB3 bạn phải CHMOD là 777 cho các thư mục và tập tin sau: (bằng phần mềm FTP sẵn có hoặc từ công cụ File Manager trong Hosting Control Panel của bạn)

config.php
cache/
files/
images/avatars/upload/
store/

Nếu máy chủ của bạn không phải là UNIX, bạn không phải bận tâm về điều này. Nhưng phải chắc chắn rằng những thư mục trên được cấp phép có thể tiến hành ghi trên máy chủ.

Tạo Cơ sở dữ liệu cài đặt diễn đàn phpBB3

Cài đặt diễn đàn phpBB3 cũng khá giống các CSM khác. Trước tiên bạn phải tạo một cơ sở dữ liệu mới cho bản phpBB3 sắp cài. Thông dụng nhất là hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Nếu dùng phiên bản MySQL có collation, bạn hãy chọn Collation là utf8_bin nếu có thể.

Tiến hành cài đặt diễn đàn phpBB3

Bắt đầu cài đặt diễn đàn phpBB3: Bạn hãy gõ địa chỉ URL của forum vào trình duyệt. (trong ví dụ này là forumkhcn.cuongcong.com) Nếu đây là lần đầu bạn cài hệ thống, công cụ cài đặt sẽ tự động xuất hiện. (kiểm chứng qua tập tin config.php còn trống).

cài đặt diễn đàn phpBB3

Màn hình cài đặt sẽ tự động đổi thành giao diện tiếng Việt. Bạn có thể bấm vào menu để xem thông tin bản quyền và hỗ trợ của phpBB3.

Bấm vào tab CÀI ĐẶT để bắt đầu cài đặt hệ thống phpBB3.

cài đặt diễn đàn phpBB3

cài đặt diễn đàn phpBB3

Trong bước Giới thiệu, hãy kéo xuống cuối trang. Bấm vào nút Chuyển sang bước kế tiếp để tiếp tục.

Kiểm tra tương thích của hệ thống

Trong bước Yêu cầu, hệ thống sẽ kiểm tra các thành phần được yêu cầu từ máy chủ của bạn.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Trong phần Phiên bản PHP và thiết lập, tất cả các kết quả kiểm tra đều phải hiển thị là Đồng ý, nếu không, bạn không thể sử dụng hệ thống phpBB3 trên máy chủ này.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Tương tự, các kết quả kiểm tra trong phần KIỂM TRA PHẦN MỞ RỘNG MBSTRING phải đều hiển thị là Đồng ý, nếu không, sẽ có các rắc rối không tương thích với hệ thống phpBB3 xảy ra và bạn cần phải vô hiệu chúng.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Trong phần LOẠI CƠ SỞ DỮ LIỆU ĐƯỢC HỖ TRỢ, bạn chỉ cần một trong tám loại cơ sở dữ liệu hiện có được phpBB3 hỗ trợ hiện chữ Sẵn có là bạn có thể sử dụng hệ thống phpBB3 với loại cơ sở dữ liệu đó trên máy chủ này. MySQL vẫn là một lựa chọn tốt nhất và thông dụng nhất. Tại mục này bạn sẽ khai báo sử dụng CSDL đã tạo ở bước đầu phía trên

Sau khi đã hoàn tất các phần kiểm tra, kéo xuống phía dưới cùng của trang và bấm vào nút Bắt đầu Cài đặt khi bạn và máy chủ của mình đã sẵn sàng.

Thiết lập cơ sở dữ liệu cài đặt diễn đàn phpBB3

Trong bước Thiết lập cơ sở dữ liệu, bạn cần khai báo các thông tin về máy chủ cơ sở dữ liệu của mình.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Trong phần Tên miền hoặc địa chỉ DSN của máy chủ cơ sở dữ liệu, hãy điền vào địa chỉ DNS hoặc tên miền máy chủ cơ sở dữ liệu của bạn. Nếu không biết, bạn có thể ghi là localhost.

Trong phần Cổng máy chủ cơ sở dữ liệu, bạn nên để trống trừ trường hợp thật đặc biệt máy chủ bạn chạy trên một cổng khác. Nếu để trống, hệ thống sẽ tự dò tìm cổng đang thực thi của máy chủ.

Điền vào Tên cơ sở dữ liệu, Tên đăng nhập cơ sở dữ liệu và Mật khẩu kết nối cơ sở dữ liệu mà bạn đã tạo để cài đặt phpBB3. Hãy nhập chính xác nếu không bạn sẽ nhận được thông báo kết nối không thành công.

Thiết lập loại cơ sở dữ liệu

Nếu bạn chọn sử dụng SQLite, bạn nên nhập đầy đủ đến tập tin cơ sở dữ liệu của bạn trong phần Tên miền hoặc địa chỉ DSN của máy chủ cơ sở dữ liệu và để trống trong phần Tên đăng nhập cơ sở dữ liệu cùng với Mật khẩu kết nối cơ sở dữ liệu. Vì lý do bảo mật, thư mục mà bạn chứa tập tin cơ sở dữ liệu của SQLite trên máy chủ phải không thể truy cập được từ trình duyệt. Nếu bạn không dự định cài nhiều bản phpBB3 trong cùng một cơ sở dữ liệu, bạn không cần thay đổi trong phần Tiền tố trước tên của mỗi bảng dữ liệu trong cơ sở dữ liệu làm gì.

Nhấn nút Chuyển sang bước kế tiếp

Nếu bạn khai báo thông tin chính xác ở trên, thông báo kiểm tra kết nối thành công sẽ hiện ra.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Bấm vào nút Chuyển sang bước kế tiếp để hoàn tất bước này.

Thiết lập các thông tin quản trị

Trong bước Thông tin về quản trị viên, hãy điền vào thông tin tài khoản quản trị của bạn. Và đồng thời, đây cũng là tài khoản của người sáng lập trong hệ thống.

Bấm vào nút Chuyển sang bước kế tiếp để tiếp tục.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Nếu bạn khai báo thông tin tài khoản hợp lệ, thông báo thành công sẽ hiện ra. Bấm vào nút Chuyển sang bước kế tiếp để hoàn tất bước này

Trong bước Tập tin cấu hình, nếu tập tin config.php có thể ghi trên máy chủ, thông báo thành công sẽ hiện ra. Nếu không, hệ thống sẽ gợi ý cho bạn thực hiện phương pháp khác đối với tập tin config.php này và bạn hãy làm theo những hướng dẫn đó.

Các thiết lập nâng cao

Trong bước Thiết lập nâng cao, bạn có thể thay đổi một vài thiết lập về Email và địa chỉ URL của hệ thống. Những thiết lập trong trang này chỉ thực sự cần thiết nếu bạn muốn thay đổi những thiết lập mặc định trong hệ thống. Nếu bạn không chắc chắn, bạn có thể chuyển sang bước kế tiếp vì những thiết lập này có thể thay đổi lại trong bảng điều khiển của quản trị viên.

Bấm vào nút Chuyển sang bước kế tiếp để hoàn tất bước này.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Đến đây bạn đã thở phào được rồi. Hãy nhấn nút Chuyển sang bước kế tiếp

cài đặt diễn đàn phpBB3

Ok, chúc mừng bạn, Việc cài đặt PHPBB3 đến đây đã xong

Trong Bước cuối cùng, dòng chữ Xin chúc mừng! sẽ hiển thị thông báo rằng việc cài đặt phpBB3 của bạn đã thành công tốt đẹp. Bạn sẽ được thông báo xóa đi thư mục install trong hệ thống. Sau khi xóa thư mục này rồi, bạn hãy bấm vào nút Đăng nhập để chuyển tới bảng điều khiển của quản trị viên.

Dọn dẹp sau khi cài đặt diễn đàn phpBB3

Nếu thư mục install vẫn còn hiện diện, bạn sẽ chỉ có thể truy cập vào được bảng điều khiển của quản trị viên.

cài đặt diễn đàn phpBB3

Giao diện mặt trước của diễn đàn phpBB3

Bạn sẽ thấy thông báo về điều này ngoài trang chủ lẫn cảnh báo trong ACP.
Bạn cũng nên CHMOD lại cho tập tin config.php là 664 để đảm bảo an toàn.

Xem thêm các bài khác trong chuyên mục

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Translate »
Index