Tổng quan về các cách kiếm tiền online – phần 1 | Kiếm tiền trên mạng

Mọi ngành nghề đều có thể kiếm tiền ngay cả khi ngủ – Không riêng Kiếm tiền Online! Đó là sự thật, không phải chỉ có ở Kiếm tiền Online, mà mọi lĩnh vực kinh doanh khác đều có thể kiếm tiền “ngay cả khi ngủ” nếu bạn biết tự động hóa hoạt động kinh doanh!

Nếu bạn đang đọc bài viết này có nghĩa là bạn đang muốn kiếm tiền từ Internet? Bạn muốn tạo ra thêm một luồng thu nhập để thanh toán chi phí? Hoặc, đang muốn kiếm tiền trên mạng để thay thế cho công việc hiện tại? Dù là lý do nào thì tôi cũng hoan nghênh bạn. Thay vì hơn 6 tiếng 1 ngày lướt web hãy tạo ra cho mình một cỗ máy tài chính tạo thu nhập thụ động cho bạn. Nếu bạn làm tốt, bạn sẽ có tiền đổ về ngay cả khi đang ngủ.

Kiếm tiền online (tiếng Anh Make Money Online) viết tắt là MMO thường mang lại lợi nhuận lớn (có những kênh youtube thu về đến 2 tỷ/tháng), nhưng vì thế nó cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Tại sao thế? Vì có nhiều phương pháp MMO lừa đảo, scam, không chính thống, khả năng mất tiền cao ngoài kia. Hãy theo dõi chuỗi bài viết này của chúng tôi, khi nắm được kiến thức bạn sẽ trút bỏ được nỗi lo lừa đảo internet. Chúng tôi cũng tổng hợp cách kiếm tiền online tốt và uy tín nhất hiện nay để bạn tránh các bẫy kiếm tiền trên mạng kém an toàn ngoài kia.

Trong bài này chúng ta điểm sơ lược về gần 40 phương pháp kiếm tiền online. Đừng choáng ngợp, hãy đọc để biết sơ lược thôi. Khi có cái nhìn tổng quan, bạn hãy chọn một phương pháp thích hợp nhất với mình để bắt đầu.

Kiếm tiền từ blog / website

Rất nhiều người chọn blog để bày tỏ quan điểm cá nhân hoặc thể hiện sự sáng tạo của họ. Nhưng, cũng có nhiều trường hợp có nhiều người không chỉ kiếm được tiền đủ sống bằng blog của họ, mà còn biến nó thành một công ty khổng lồ, như là the Huffington Post. Tất nhiên không dễ đến như vậy nhưng có rất nhiều người đang kiếm tiền từ blog / website.

 • Các chủ đề không bao giờ lạc hậu: sức khỏe, tài chính, tình cảm, sở thích hoặc phát triển bản thân;
 • Luôn cố gắng thử và tạo ra một giá trị độc nhất cho bất kỳ chủ đề nào;
 • Học về SEO để tăng hạng website của bạn trong search engine;
 • Làm quen với các blogger nổi tiếng và những người có sức ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn.

Những điều trên sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Khi bạn đã có một blog có lượng traffic lớn, bạn sẽ tự động có thêm khoảng 10 cách để kiếm tiền từ nó. Chi tiết sẽ được đề cập ở các phần sau.

Bán không gian quảng cáo:

Bán trực tiếp không gian không dùng đến trên website cho các nhà quảng cáo là chuyện rất đáng để bạn thử. Phương pháp này tốn nhiều thời gian hơn, nhưng có thể tối đa hóa thu nhập mà bạn nhận được khi hiển thị những quảng cáo này.

Kiếm tiền online với Hostinger affiliate marketing

Affiliate marketing site được xây dựng trên việc giới thiệu và đánh giá một số sản phẩm. Vậy, khi người đọc mua sản phẩm qua link của bạn, bạn sẽ nhận được hoa hồng. Thực tế có nhiều site giá trị triệu đô dựa trên doanh thu affiliate. Ví dụ, Wirecutter có lợi nhuận cao đến mức New York Times mua lại với giá đến $30 triệu đô. Và còn site Lucieslist, site này là đánh giá sản phẩm em bé và Outdoorgearlab, chuyên về camping và đánh giá đồ dùng leo núi.

Để bắt đầu làm website affiliate của riêng bạn, bạn cần chọn một thị trường ngách phù hợp với mình. Ví dụ, nếu bạn có blog chuyên về công nghệ, bạn hoàn toàn có thể trở thành affiliate của Hostinger!

Bán hàng online từ website thương mại điện tử

Website eCommerce vẫn đang bùng nổ trên diện rộng ở khắp mọi ngõ ngách trên thế giới trong những năm gần đây. Với các nền tảng mạnh mẽ như WordPress và WooCommerce, việc tạo site eCommerce giờ đây đã dễ dàng hơn bao giờ hết.

Nếu bạn thích bán những mặt hàng vật lý, vậy việc mở gian hàng online là hết sức phù hợp. https://tranhhoabinh.com hay hutex.net là những ví dụ.

Tạo một khóa học trực tuyến

Dường như các khóa học số đang ở khắp mọi nơi ngày này! Vì vậy, nếu bạn có kiến thức giá trị nào mà bạn nghĩ mọi người sẽ bỏ tiền để học, đây là lựa chọn rất thú vị để kiếm tiền trên mạng. Khóa học online có thể được trình bày trên nhiều định dạng khác nhau, từ bản PDF để tải về, đến video tự sản xuất với hàng chục giờ nội dung giá trị. Hãy xem thử trang bán khóa học trực tuyến unica.

Xây dựng nội dung độc quyền cho thành viên sử dụng

Site thành viên đang bùng nổ trong những năm gần đây. Ý tưởng này rất đơn giản để tiến hành. nhưng, nó cần có độc giả sẵn có từ trước.

Ví dụ, Mark Manson chạy một blog rất phổ biến về tự phát triển bản thân. Trên site của anh ta, có một trang dành cho thành viên để truy cập vào các khóa học online, videos, và những bình luận bổ sung cho chuyên mục. Những ai là fan của anh ta thì đây là khu vực tuyệt vời.

Cho chạy quảng cáo trên website

Bạn đã từng thấy quảng cáo hiện lên một trang nào đó dưới đủ loại hình thức. Đôi khi những quảng cáo này gây khó chịu. Nhưng cũng nhiều khi nó lại hiện ngay đúng thứ người đọc cần. Một điều đáng nói là hầu hết các quảng cáo online trên website đều tương thích tốt với loại nội dung của website đó.

Kiếm tiền online từ quảng cáo không còn là điều gì mới mẻ và thường được áp dụng đầu tiên nếu site của bạn nhận được một lượng traffic lớn. Nếu số traffic của bạn cũng tạm ổn, thì cũng có thể thử phương pháp này để kiếm thêm thu nhập.

Bán dịch vụ từ website của bạn

Bán dịch vụ từ website của bạn là một cách tốt nhất để thu lợi nhuận.

Có 2 hướng cơ bản để bán dịch vụ của bạn là:

Tạo một blog định hướng và cung cấp dịch vụ trên đó

Tạo một blog chứa đầy đủ thông tin về một chủ đề nhất định. Ví dụ như là về chủ đề giữ gìn sức khỏe toàn diện, bạn có thể xây dựng một danh sách email ổn trước, hoặc có một lượng truy cập cao nhất định.

Rồi bạn có thể tạo thêm trang về dịch vụ bạn cung cấp trên site của bạn, để tư vấn sức khỏe thông qua Skype, Zoom, hoặc trực tiếp.

Tạo một website cơ bản và giới thiệu dịch vụ của bạn

Bạn có thể chọn phương pháp làm web WordPress giá rẻ để giới thiệu dịch vụ của bạn và hướng đối tượng là công ty hoặc cá nhân.

Ví dụ bạn là biên tập viên tự do. Bạn có thể xây dựng một website riêng cho mình. Sau đó, bạn tạo vài trang kể về bản thân, về dịch vụ bạn cung cấp và thể hiện vài mẫu sản phẩm mà bạn làm, hoặc vài mẫu bài báo mà bạn viết.

Tạo một trang đăng ký tìm việc

Job boards (trang tìm việc) có thể mang lại lợi nhuận rất cao so với chi phí bỏ ra làm website.

Mô hình kinh doanh này cũng rất đơn giản. Ai đang cần tuyển dụng trong thị trường ngách sẽ đăng tin tuyển dụng lên site của bạn và khách truy cập sẽ có thể tìm thấy công việc tại đó.

Bạn thu lợi nhuận bằng cách tính phí người đăng tuyển. Hoặc bạn có thể tính phí người tìm việc phí hằng tháng để truy cập vào job board.

Tạo một “trang vàng” online

Online directories (hay trang vàng) đã không còn phổ biến như trước, nhưng mảng kinh doanh này vẫn còn hữu dụng.

Chúng giống với job board ở trên. Nhưng thay vì người ta trả tiền để đưa tin tuyển dụng lên, họ sẽ trả tiền bạn để được đăng tin doanh nghiệp của họ lện.

Nếu bạn có một site lớn và nhiều traffic, vậy những danh bạ (listing) loại này rất đáng giá.

Hãy thử nghĩ bạn chạy một site chuyên về thiết kế và lập trình web. Bạn tạo ra nhiều loại nội dung chất lượng và lượng độc giả trung thành. Bạn có thể tạo thêm một trang diretory chỉ ra những site mà web developer và agency có thể đặt thông tin của họ vào.

Xây dựng và bán website

Cách cuối cùng để kiếm tiền online từ website là bán website đi thôi!

Tùy vào website bạn như thế nào, thì đây sẽ là lựa chọn thích hợp hay không. Mặc dù nó không giúp bạn làm giàu, nhưng nó sẽ giúp bạn có ngay một khoảng phí để đầu tư cho dự án tiếp theo.

Trung bình một site được bán có thể gấp nhiều lần thu nhập hằng tháng của nó. Giá trị này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, thậm chí có thể lên tới 12 đến 30 lần.

Những yếu tố sau đây sẽ ảnh hưởng giá trị của webstie:

Tuổi của site của bạn;

Domain authority của bạn;

Lượng truy cập hằng tháng bạn nhận được bao nhiêu;

Lợi nhuận bạn nhận được là bao nhiêu;

Sự đa dạng của nguồn doanh thu;

Sự ổn định của doanh thu;

Site của bạn có đang phát triển hay đang tụt dốc.

Có nhiều các công ty lớn vẫn đang hoạt động tốt từ nguồn thu nhập bán website. Các website của họ bán đi chưa chắc đã phải là kết thúc một dự án, mà đơn giản nó là một món hàng!

Xuất bản sách Kindle

Ngày nay là thời điểm thuận lợi nhất trong lịch sử để trở thành một nhà văn. Nếu bạn đang mơ về việc viết sách để kiếm sống, giấc mơ đó gần hơn là bạn tưởng đấy. Sự bùng nổ của ngành tự xuất bản đã trở thành đòn bẩy để giúp nhiều người thành công bằng con đường xuất bản sách.

Tham gia làm việc từ xa cho một công ty

Nếu bạn đang muốn đổi công việc, làm gì đó mới, hay đổi hoàn cảnh, vậy hãy thử làm việc từ xa xem. Nhiều công ty ngày nay đang cần tìm nhân viên toàn thời gian hay bán thời gian nhưng không quan tâm bạn làm việc ở đâu.

Những vị trí này bao gồm chăm sóc khách hàng, thiết kế, hoặc kể cả công việc bạn đang làm bây giờ.

Email Marketing

Nếu bạn đã lên mạng đủ lâu, chắc hẳn bạn đã nghe qua câu, “the money is in the list” (tiền nằm trong danh sách email). Câu này không sai đi đâu được.

Nếu làm email marketing thì sau đây là một chuỗi lưu ý bạn cần tuân thủ:

 • Chọn thị trường ngách bạn muốn phục vụ, chọn phong cách của email của bạn;
 • Chọn nhà cung cấp email marketing;
 • Tạo một trang landing page và chuyển traffic về trang đó;
 • Gửi email có chu kỳ cho danh sách đó.

Mục tiêu của email list là xây dựng niềm tin, để họ mở mail của bạn mỗi khi nhận được. Khi bạn đã có danh sách đủ lớn và tỉ lệ mở email tốt, bạn có thể kiếm tiền online bằng cách:

 • Bán sản phẩm kỹ thuật số của bạn;
 • Bán phí thành viên;
 • Tiếp thị liên kết bằng cách gửi email cho subscribers;
 • Bán tài trợ;

Làm freelance trên những site như Upwork

Có hàng trăm site freelance đầy những khách hàng đang thiếu nhân viên, người làm đang cần tuyển những người có đủ kỹ năng đặc thù. Thị trường cho các công việc freelancers ngày càng lớn hơn bao giờ hết.

Để thành công trong việc ứng tuyển quan trọng là bạn phải tập trung vào thị trường ngách – niche market của bạn. Điều tồi tệ nhất của một freelancer là quảng cáo mình như là người làm gì cũng được. Vì độ cạnh tranh rất cao, cho nên nhãn hàng luôn tìm những người có chuyên môn cao hơn là những người thông thường. Càng chi tiết bạn sẽ càng gặp ít đối thủ, và càng dễ để bạn xây dựng thương hiệu của bạn. Tạo những sản phẩm mẫu để thể hiện kỹ năng của bạn, và bắt đầu tự quảng bá bản thân.

Mua và bán website

Quá trình mua và bán website giống như làm bất động sản hay buôn ô tô vậy. Bạn mua một căn nhà có tiềm năng, sửa lại, và bán đi kiếm lợi nhuận. Công việc kiếm tiền online này đòi hỏi bạn đầu tư công sức một chút.

Việc này rõ ràng có thể rất dễ kiếm tiền. Nhưng dĩ nhiên cũng có rủi ro. Vì vậy, đừng đầu tư vào một site mà bạn không sẵn sàng ghi lỗ. Mua nhà mua xe rồi không bán được cũng là chuyện dễ thấy.

Dưới đây là gợi ý cách để bạn mua bán site có lợi nhuận:

 • Bạn tìm một website được định giá không cao nhưng bạn biết bạn có thể cải thiện nó. Hãy xem qua những sàn mua bán sau EmpireFlippers, Flippa, vàWe Sell Your Site.
 • Nghiên cứu site và nghiên cứu cách tăng thêm doanh thu và traffic, link profile, và những lý do tương tự để bán site.
 • Nếu mọi thứ đều ổn, tiến hành đàm phán mua site
 • Cải thiện site để tối đa hóa traffic và doanh thu của nó.
 • Bán lại kiếm lời!

Mua và bán tên miền

Việc mua bán tên miền (domain) cũng giống như mua bán website ở trên. Mỗi website phải gắn với một tên miền nếu không nó sẽ vô hình trên internet. Bạn cũng có thể mua bán tên miền với cùng cách như vậy.

Cách đơn giản nhất để mua bán tên miền là nếu bạn nghĩ ra hay có ý tưởng về một cái tên thật hay, hãy check domain để kiểm tra nó đăng ký được không và mua nó ngay.

Mua bán tên miền đã trở thành mảng kinh doanh sôi động từ trước tới giờ. Đặc biệt hiện tại đã có nhiều tên miền với đuôi mới như .store, .xyz, thì cơ hội còn nhiều hơn nữa.

Cách mua bán tên miền như sau:

 • Sử dụng công cụ như Just Dropped để đăng bán tên miền bạn mua được
 • Đưa tên miền bạn mua lên
 • Chờ người mua
 • Bán và thu lợi nhuận

Nhiều người đã kiếm đến hàng ngàn dollar mỗi năm bằng phương pháp đơn giản như vậy. Mỗi tên miền không nhiều tiền, nhưng nếu bạn mua số lượng lớn tên miền thì sẽ tiết kiệm được rất nhiều!

Tản mạn: Đầu năm 2012, Công ty An ninh mạng Bkav đã phải móc hầu bao số tiền 2,3 tỷ đồng để mua lại tên miền quốc tế “Bkav.com” từ một công ty của Mỹ đã nhanh chân đăng ký trước từ năm 2001. Ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng Giám đốc Bkav cho biết vào thời điểm cách đây hơn 10 năm Bkav không nghĩ tới việc có thể đưa thương hiệu ra toàn cầu, do đó Công ty đã không mua tên miền quốc tế mà chỉ mua tên miền trong nước là “Bkav.com.vn”. Mãi tới năm 1997 Việt Nam mới kết nối Internet, nền kinh tế lại chưa phát triển, trong hoàn cảnh đó doanh nghiệp chưa thể nghĩ đến toàn cầu. Có lẽ đây cũng là lý do mà các thương hiệu khác của Việt Nam đã để mất tên miền quốc tế.

Khi sản phẩm bắt đầu có thương hiệu, các doanh nghiệp nên mua ngay tên miền quốc tế để tránh phải chi nhiều tiền mua lại sau này. Hiện nay, không ít các “đại gia” là các tập đoàn, công ty lớn của Việt Nam đều bỏ lọt “tên tuổi” vào tay những người khác. Đến cả các công ty hoạt động trong lĩnh vực công nghệ của Việt Nam cũng bị mất tên miền quốc tế. Các tên miền như Viettel.com, Viettel.org, Viettel.net đều thuộc sở hữu của người khác. Viettel.com bị một người ở Mỹ mua từ năm 1997. Cuối năm 2011, chủ sở hữu tên miền Viettel.com đã rao bán tên miền này với giá 1,5 triệu USD (tương đương khoảng 33 tỷ tiền Việt nam). Năm 1995, tên miền quốc tế “FPT.com” đã được một người Mỹ mua và nắm quyền sở hữu đến năm 2012. Từ năm 2001, tên miền VNPT.net thuộc sở hữu của một tổ chức Hàn Quốc, đến tháng 10-2010, tên miền VNPT.com lại tiếp tục thuộc sở hữu của một tổ chức có địa chỉ tại Hàn Quốc. Chưa kể đến tên miền “Mobifone.com” vẫn đang thuộc quyền sở hữu của một cá nhân người Hàn Quốc…

Bán Stock Photos và Videos

Nếu bạn thích chụp ảnh hoặc lưu lại những thước phim, chắc hẳn bạn chưa biết bạn còn có thể kiếm tiền online từ việc làm này.

Có hàng trăm website cho bạn upload ảnh chụp hoặc đoạn phim của bạn lên.

 Trade coin – Cryptocurrency Investmenet

Cryptocurrency – tiền thuật toán đã bùng nổ trong những năm qua. Đặc biệt là khi tiền kỹ thuật số đã đạt đỉnh với cột mốc của Bitcoin. Nhưng, nếu bạn không đầu tư vào cyptocurrency từ đầu, cơ hội vẫn còn đây.

Đầu tư vào tiền kỹ thuật số cũng giống như bất kỳ hình thức đầu tư nào, nó sẽ có rủi ro. Nhưng, bằng cách dành thời gian để tự tìm hiểu, bạn có thể đưa ra quyết định đầu tư lâu dài.

Bước đầu tiên trong thế giới của cryptocurrency học hỏi các kiến thức cơ bản của nó. Bạn cần phải biết:

 • Phân tích kỹ thuật (Phải học)
 • Theo dõi tin tức (mua tin đồn và bán tin tức là một kỹ thuật thường dùng)
 • Theo dõi tìm hiểu từ người có kinh nghiệm (nhưng bạn cần là người ra quyết định)

Các phương pháp để kiếm tiền thông qua việc đầu tư vào cryptocurrency bao gồm:

 • Đầu tư vào coins trước khi nó ICO hoặc trước khi nó tăng trưởng
 • Học cách lập trình blockchain và làm việc với blockchain
 • Trở thành người lập trình crytocurrency
 • Nhận công việc trong một startup về cryptocurrency

Vì cryptocurrency và công nghệ blockchain cũng còn chưa được biết đền rộng rãi, giờ là cơ hội tuyệt vời để bạn đi trước thời đại. Hãy học và trang bị đủ kĩ năng để nẵm giữ chìa khóa của tương lai này. Nhưng, hãy chú ý, và tuyệt đối thận trọng khi kiếm tiền online bằng cách đầu tư tiền ảo, vì nó có độ dao động cao, có thể rất rủi ro.

Bán đồ thủ công trên mạng

Bạn đã bao giờ tự làm sản phẩm nào chưa? Nếu bạn giỏi làm đồ thủ công, vậy bạn cũng có thể bán chúng trên mạng.

https://www.etsy.com/ là nơi lý tưởng để bạn bắt đầu. Để tăng tỷ lệ thành công trong mảng kinh doanh bán đồ thủ công trên Etsy, hãy nhớ:

 • Nghiên cứu thị trường để xem người dùng đang tìm loại sản phẩm sáng tạo nào trên Etsy.
 • Cân nhắc xem nó đáng giá bao nhiêu cho mỗi sản phẩm. Thời gian bạn bỏ ra để làm và chi phí nguyên vật liệu có xứng đáng không?
 • Nghĩ cách làm sao cho sản phẩm của bạn nổi bật nhất? Bạn sẽ có kiểu độc quyền, cũng như đáp ứng được đúng nhu cầu của người mua.

Bài viết này chỉ ra 20 phương pháp kiếm tiền trên mạng. Đây chỉ là phần đầu, phần tiếp theo sẽ liệt kê 20+ phương pháp nữa. Mời bạn xem ở bài tiếp theo.