Tổng quan về tiếp thị liên kết – affiliate marketing

Một cách ngắn gọn Affiliate Marketing hay còn gọi là tiếp thị liên kết, hiểu đơn giản là bạn nhận được hoa hồng khi tiến hành quảng bá sản phẩm, dịch vụ của công ty hoặc thương hiệu trên môi trường mạng internet. Lúc này, bạn đóng vai trò là bên thứ ba, kết nối công ty muốn quảng cáo sản phẩm với khách hàng.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết là một phương thức tiếp thị trực tuyến mà các nhà bán hàng sử dụng để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của họ thông qua các liên kết đặt trên trang web của các đối tác liên kết. Khi một khách hàng nhấp vào liên kết đó và mua sản phẩm hoặc dịch vụ, đối tác liên kết sẽ nhận được một khoản hoa hồng từ nhà bán hàng.

Phương thức này được coi là một trong những phương thức tiếp thị hiệu quả nhất trong thời đại công nghệ thông tin, khi các nhà bán hàng có thể tiếp cận với một lượng khách hàng tiềm năng lớn thông qua các mối quan hệ liên kết với các đối tác liên kết, và đồng thời các đối tác liên kết có thể kiếm được tiền từ hoa hồng khi giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ đó đến khách hàng của mình.

Ưu điểm của Affiliate Marketing là gì?

Chi phí khởi đầu thấp: Bất kỳ ai cũng có thể tham gia tiếp thị liên kết miễn phí mà không phải tốn quá nhiều chi phí. Không cần lo nguồn hàng, không cần bỏ vốn, chỉ cần có nhiều kênh truyền thông và mạng xã hội, trở thành Affiliate Marketer để khởi nghiệp.

Dễ dàng tham gia: Có rất nhiều doanh nghiệp triển khai hình thức tiếp thị này, chỉ cần tìm kiếm trên mạng là bạn có cơ hội tham gia.

Có thể làm việc tại nhà: công việc có thể làm mọi lúc, mọi nơi mà không bị giới hạn bởi thời gian và địa điểm làm việc.

Kênh bán hàng đa dạng: Các mô hình thương mại điện tử và mạng xã hội đang bùng nổ nên bạn có thể bán hàng trên mọi kênh. Các kênh bán hàng đa dạng giúp mở rộng phạm vi tiếp cận và cơ sở khách hàng của bạn.

Không dự trữ hàng: Affiliate Marketer không cần quan tâm đến nguồn hàng, hàng tồn kho hay kho bãi, tất cả những gì bạn cần làm là đưa sản phẩm của mình đến với nhiều người nhất.

Không cần lo vận chuyển, đổi trả: Hầu hết các nhà tiếp thị liên kết không cần lo lắng về vấn đề vận chuyển, đổi trả, vì đây hoàn toàn là trách nhiệm của nhà cung cấp và đơn vị vận chuyển.

Không có chế độ hậu mãi: Bạn sẽ không có quyền quyết định về các chương trình khuyến mại và phần thưởng, bạn sẽ chỉ nhận đúng mức giá mà nhà cung cấp đã thỏa thuận với bạn ngay từ đầu. Vì vậy, khi phải cân nhắc nên bán giá nào, ưu đãi gì cho khách hàng, bạn sẽ không phải đau đầu.

Không yêu cầu đặc biệt: Tiếp thị liên kết không yêu cầu các kỹ năng đặc biệt như bán hàng, tư vấn hay dịch vụ khách hàng. Đối với các nhà tiếp thị liên kết, chỉ cần đưa sản phẩm đến với nhiều người, và rất nhiều người sẽ nhấp vào liên kết để mua.

Nhận thanh toán nhanh chóng, dễ dàng: Hầu hết các đơn vị sẽ chuyển khoản thanh toán nhanh chóng, tức thời thông qua dịch vụ ngân hàng trực tuyến (Internet Banking) hoặc ví điện tử.

Nhược điểm của Affiliate Marketing là gì?

 • Môi trường làm việc cạnh tranh: Kênh làm Affiliate Marketing hiện tại miễn phí và bất kỳ ai cũng có thể tham gia nên sự cạnh tranh rất khốc liệt. Nếu một sản phẩm có nhiều người bán, nhiều người giới thiệu sẽ khiến bạn khó thuyết phục khách hàng click mua.
 • Thu nhập thụ động: Đây là công việc có nguồn thu nhập thụ động, không ổn định, khó có thể coi là nguồn thu nhập chính của bạn.
 • Mất thời gian xây dựng nội dung: Để cạnh tranh với những người khác, bạn cần có nội dung hay, cập nhật liên tục để gây ấn tượng với những người xung quanh. Vì vậy, khi bạn muốn trở thành một Affiliate Marketer, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và nhiều bước để thiết lập định hướng nội dung (Content Direction) cho kênh.
 • Cần giỏi về Internet marketing: Tuy kỹ năng bán hàng không bắt buộc nhưng đây là công việc trực tuyến nên nghệ thuật tiếp thị qua internet hiệu quả là rất quan trọng. Chỉ khi bạn biết và giỏi về internet marketing, bạn mới biết cách cạnh tranh với người khác.
 • Yêu cầu để được trả tiền: Đối với một số chương trình liên kết, bạn cần đáp ứng số lượng nhấp chuột tối thiểu và đơn hàng được trả tiền. Vì vậy, vui lòng đến và kiểm tra các điều kiện cẩn thận, để không nhận được khoản thanh toán trước.
 • Nhiều Chương Trình Tiếp Thị Liên Kết Lừa Đảo: Tiếp thị liên kết ngày nay phát triển rất nhanh nên những kẻ lừa đảo lợi dụng lòng tin của nhiều người để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Các thuật ngữ trong Affiliate Marketing

Muốn tham gia hệ thống tiếp thị liên kêt bạn cần hiểu một số thuật ngữ sau:

Nhà cung cấp – Merchant: Bao gồm các công ty lớn/nhỏ hoặc cá nhân chịu trách nhiệm sản xuất và cung cấp sản phẩm ra thị trường trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nhà phân phối – Publisher: Các đơn vị, cá nhân giúp nhà sản xuất quảng bá, phân phối sản phẩm đến người dùng và nhận thù lao, chiết khấu từ nhà cung cấp, chẳng hạn như các blogger, chủ website,… Có nhiều người truy cập, người có ảnh hưởng trên Instagram, Facebook, YouTubers.

Khách hàng – Consumers: Những người mua sản phẩm hoặc dịch vụ.

Mạng liên kết – Affiliate Network: Một hệ thống các nhà tiếp thị liên kết. Các mạng tiếp thị liên kết chủ yếu cung cấp các banner quảng cáo, liên kết quảng cáo và theo dõi, quản lý tác động của các nhà tiếp thị liên kết. Đặc biệt, Affiliate Network sẽ đảm bảo quyền lợi cho nhà cung cấp và nhà tiếp thị liên kết trong trường hợp xảy ra tranh chấp.

Chương trình tiếp thị liên kết – Affiliate Program: Là hệ thống tiếp thị do chính nhà cung cấp đưa ra, chẳng hạn như chương trình tiếp thị liên kết của Shopee, Lazada, Amazon.

Những phương thức Affiliate Marketing:

CPC – Pay Per Action: (Chi phí mỗi lần nhấp chuột): Đây là hình thức tiếp thị liên kết cơ bản nhất và đơn giản nhất. Nhà tiếp thị liên kết sẽ nhận được hoa hồng thỏa thuận trước cho mỗi lần nhấp qua trang web của nhà cung cấp thông qua quảng cáo.

CPS – Cost Pay-Per-Sale (Chi phí mỗi đơn hàng thành công): Với mỗi đơn hàng đặt thành công thông qua link giới thiệu, bạn sẽ nhận được hoa hồng phần trăm tương ứng dựa trên số lượng giao dịch thành công.

PPA – Paid Per Action (Trả tiền cho mỗi khách hàng tiềm năng): Mỗi khi bạn đăng ký, điền vào một biểu mẫu, để lại email của người dùng, số điện thoại bạn trở thành khách hàng tiềm năng, bạn sẽ nhận được số tiền tương ứng.

Làm Affliate Marketing cần học những gì?

Cũng giống như Content Creator, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà tiếp thị liên kết, nhưng không phải ai cũng thành công. Thế giới phẳng internet chia đề cơ hội cho mọi người nên bạn sẽ hiếm khi đạt được thành công nhanh chóng hoặc dễ dàng. Nhưng nếu được thực hiện và đầu tư đúng cách, bạn có thể kiếm được thu nhập rất tốt.

Các nhà tiếp thị liên kết thành công cần trau dồi kỹ năng và kinh nghiệm của họ trong thị trường tiếp thị liên kết cạnh tranh ngày nay. Dưới đây là một số kiến thức và kỹ năng bạn cần để bắt đầu:

Kiến thức về Digital Marketing

Bạn có thể đăng ký các khóa học Digital Marketing chính thức hoặc tự học, điều quan trọng là bạn phải phát triển và đầu tư nhiều hơn vào kiến thức của mình về tiếp thị kỹ thuật số. Nắm rõ các nền tảng kinh doanh thông qua kiến thức về các khóa học đào tạo SEO, SEM, video marketing có thể giúp bạn xây dựng nền tảng vững chắc về cách phát triển các kênh tiếp thị liên kết. Ngoài ra, biết thêm về cách thiết lập và sử dụng mạng xã hội, trang web và tiếp thị qua email sẽ giúp nỗ lực của bạn đạt được kết quả tốt hơn.

Bạn có thể theo dõi fanpage https://www.facebook.com/HocOnline2023/ để cập nhật các thông tin, bài viết hỗ trợ Digital Marketing hoàn toàn miễn phí.

Kỹ năng sáng tạo nội dung

Nội dung quyết định phần lớn cách người dùng mua, nhấp và đăng ký kênh của bạn, vì vậy kỹ năng sáng tạo nội dung là rất quan trọng. Ngay cả việc tạo nội dung tốt cũng quyết định rằng bạn có lượng người xem lớn, để người dùng quan tâm và tin tưởng vào nội dung bạn chia sẻ. Không ngừng nuôi dưỡng và tìm ý tưởng để cung cấp cho khán giả của bạn nội dung hay, ý nghĩa và hữu ích là cách tốt nhất để thu hút và giữ chân khán giả của bạn.

Duy trì tương tác trên mạng xã hội

Bạn nên xác định thị trường ngách để giảm cạnh tranh và xây dựng nhãn hàng riêng bền vững. Từ đó, sử dụng một hoặc nhiều nền tảng để tiếp cận nhiều người hơn nhằm tăng mức độ tương tác và tạo lòng tin. Ngoài ra, bạn cần phải liên tục tham gia vào các kênh truyền thông xã hội của mình. Mạng xã hội có thể giúp ích rất nhiều trong việc nâng cao khả năng tiếp cận, tương tác và tác động của các kênh tiếp thị liên kết. Thu hút bạn trên các kênh truyền thông xã hội đảm bảo rằng nhiều người xem kênh của bạn hơn.

Các nền tảng bạn có thể triển khai làm Affiliate miễn phí: Facebook, zalo, website, Youtube, twiter… Ngoài ra bạn có thể chạy các quảng cáo cho các chiến dịch Affiliate Marketing. Cách này tuy phải đầu tư tài chính nhưng hiệu quả mang lại có thể sẽ xứng đáng với những gì bạn bỏ ra.

Bắt đầu làm Affiliate Marketing từ đâu

Chọn đúng thị trường ngách (Niche) phù hợp

Thay vì theo đuổi tất cả các thị trường, hãy tập trung vào các khu vực của một thị trường cụ thể. Nó giúp bạn tìm đúng và xác định hiệu quả phân khúc khách hàng của mình. Vì vậy, bạn bắt đầu bằng cách xác định thị trường ngách có tiềm năng tăng trưởng dài hạn, sau đó trả lời các câu hỏi sau để xác định xem thị trường đó có phù hợp với bạn không:

 • Bạn đam mê điều gì?
 • Có chỗ cho bạn thâm nhập thị trường ngách này không?
 • Nhu cầu có đủ cao để bạn thu được lợi nhuận từ nó không?
 • Thị trường này trước đây đã có chương trình liên kết chưa?

Nghiên cứu và tham gia các Affiliate Program

Chọn một chương trình liên kết mất rất nhiều thời gian, nhưng một khi bạn tham gia, thu nhập của bạn sẽ bắt đầu từ đây. Ở Việt Nam có một số chương trình affiliate nổi tiếng như Masoffer, Accesstrade mà bạn có thể tham gia để kiếm tiền thông qua các hoạt động marketing.

Bạn có thể tham gia cùng đội làm Affiliate với Accesstrade của chúng tôi để nhận được nhiều hỗ trợ tại đây: https://shorten.asia/aSCNVtyK và hãy nhớ là việc đăng ký Accesstrade là hoàn toàn miễn phí. Hãy luôn cẩn trọng với các mánh lới bán khóa học lừa đảo xung quanh hệ thống Accesstrade.

Xây dựng nền tảng phát triển nội dung

Tiếp theo, bạn cần sử dụng phần mềm thiết kế website, mạng xã hội chuyên nghiệp để thu hút người dùng. Đối với website, bạn nên mua tên miền, hosting, sắp xếp, thiết kế lại giao diện website và tạo nội dung cho website. Đối với mạng xã hội, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin, sử dụng tài khoản thật để tăng độ tin tưởng đối với khách hàng tiềm năng.

Tận dụng tối đa các traffic miễn phí từ website, facebook, zalo, youtube… để quảng bá link Affiliate trước khi nghĩ đến quẳng tiền ra chạy quảng cáo. Bạn sẽ thấy bất ngờ khi tận dụng các nguồn free traffic này.

Sản xuất nội dung chất lượng cao, sáng tạo

Content được coi là yếu tố chính trong việc thuyết phục người dùng thực hiện hành động trên một trang. Tạo nội dung trên một trang web có thể mất rất nhiều thời gian, nhưng công việc cần có thời gian và công sức. Đảm bảo nội dung trên trang có chất lượng cao cả về nội dung và hình thức. Đa dạng hóa nội dung, tập trung vào chất lượng, tăng tỷ lệ chuyển đổi (CR) và tăng lượng truy cập website.

Làm content bạn nên sở hữu các tài khoản dưới đây:

Chat GPT để hỗ trợ sáng tạo nội dung, viết kịch bản

Midjouney để tạo hình ảnh minh họa từ nội dung văn bản

Pictory để xây dựng video từ nội dung kịch bản

Xây dựng nhóm đối tượng quan tâm

Để tạo một nhóm đối tượng quan tâm đến sản phẩm của bạn, bạn nên chia sẻ nội dung của mình trên nhiều kênh và mạng xã hội khác nhau. Bạn có thể đăng lên các diễn đàn, nhóm tương tác tốt hoặc cấu trúc và tối ưu hóa nội dung của mình cho SEO để nhiều người có thể xem kênh của bạn hơn.

Ngoài ra, nếu bạn nhận được email từ một nhóm người, đừng ngại liên hệ với họ bằng cách gửi email cho họ. Nếu bạn có khả năng tài chính và muốn xây dựng lượng khán giả chất lượng nhanh hơn, bạn có thể đầu tư vào quảng cáo trên Facebook Ads hoặc Google Ads.

Quảng bá các ưu đãi Affiliate

Việc sử dụng các hoạt động khuyến mãi sẽ kích thích hành vi mua hàng của người dùng. Chọn những gì phù hợp với sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn dựa trên khả năng để mang lại kết quả tốt nhất. Những đánh giá trung thực về sản phẩm, đánh giá từ những trải nghiệm thực tế là một cách quảng cáo đến khách hàng rất hiệu quả. Bằng cách đặt banner ở nhiều kênh sẽ giúp việc bán hàng trở nên tốt hơn. Và đảm bảo rằng khi thực hiện các chương trình khuyến mãi liên kết, bạn không vi phạm các cam kết trước đó với chương trình liên kết.

Kỹ năng cần có khi làm Affiliate Marketing

Dưới đây là một số kỹ năng bạn cần trang bị để trở thành một người giỏi trong lĩnh vực Affiliate Marketing:

 • Kỹ năng máy tính và công nghệ: Vì kiếm tiền online là một nghề nghiệp nên bạn cần có một số kiến thức về máy tính và kỹ thuật để chủ động hơn trong việc kiếm tiền.
 • Kỹ năng sáng tạo nội dung: Nội dung quyết định phần lớn đến việc người dùng có mua, click và đăng ký kênh của bạn hay không nên việc sáng tạo nội dung là vô cùng cần thiết. Thậm chí, kỹ năng sáng tạo nội dung còn quyết định việc bạn có lượng độc giả lớn hay không, có được người dùng quan tâm và ghi nhớ hay không.
 • Kỹ năng giao tiếp và tương tác tốt: Nhà tiếp thị liên kết giỏi có kỹ năng giao tiếp tốt và biết cách tương tác, trò chuyện với mọi người. Phát triển kỹ năng mềm và đào tạo kỹ năng cứng liên quan khác cũng giúp xác định số lượng các mối quan hệ có tác động đến công việc.
 • Kỹ năng xây dựng nền tảng: Bạn cần sử dụng nhiều nền tảng để tiếp cận nhiều người nhằm tăng số lượng đơn hàng. Do đó, biết thêm về cách xây dựng và sử dụng mạng xã hội, website, email marketing sẽ giúp bạn dễ dàng thành công hơn trong kinh doanh.
 • Khả năng tài chính: Đầu tư tài chính vào tiếp thị liên kết sẽ giúp bạn phát triển nhanh hơn và ít cạnh tranh hơn với các đối thủ khác.

Có nên tham gia Affiliate Marketing?

Câu trả lời ở đây là hoàn toàn có. Các lý do dưới đây được xem xét với cả hai nhóm Nhà cung cấp và cộng tác viên:

Đối với nhà cung cấp

 • Cải thiện hiệu suất bán hàng.
 • Chi phí quảng bá sản phẩm hợp lý.
 • Quá trình phân phối không có rủi ro vì bạn chỉ trả tiền hoa hồng cho các đơn hàng thành công.
 • Sản phẩm được đưa đến đúng khách hàng mục tiêu.
 • Dễ dàng kiểm soát và đo lường hiệu suất bán hàng với nền tảng liên kết minh bạch và rõ ràng.
 • Ít tài nguyên hơn so với phân phối truyền thống.

Đối với cộng tác viên

Cộng tác viên còn được gọi với các tên khác như: nhà phân phối, publisher, nhà tiếp thị liên kết.

Những lợi ích khi tham gia tiếp thị liên kết sau đây chắc chắn là lý do tại sao bạn nên quan tâm đến hình thức này tại Việt Nam. Thực tế cũng nhiều người thành công từ phương thức MMO Online này.

 • Là một nhà phân phối, nhưng không cần bỏ ra bất kì chi phí nào khi tham gia.
 • Bạn có thể kiếm tiền trực tuyến chỉ với một trang web hấp dẫn, sở hữu lưu lượng truy cập tương đối lớn và ổn định.
 • Mức hoa hồng nhận được hấp dẫn.
 • Nền tảng Affiliate có đầy đủ các công cụ dễ dàng theo dõi và kiểm soát nên không mất nhiều thời gian và công sức.
 • Tiếp thị liên kết mang lại nhiều lợi nhuận hơn so với quảng cáo CPC hoặc CPM.
 • Việc sử dụng hoặc đặt liên kết để quảng bá sản phẩm rất dễ dàng và đơn giản, đồng thời không mất nhiều thời gian để kiểm tra tài khoản và nội dung như Google.
 • Dễ dàng điều chỉnh nội dung vào đúng thời điểm để tăng tỷ lệ nhấp chuột của khách hàng. Điều này không có sẵn trong Adsense hoặc Youtube.
 • Thanh toán trực tiếp vào tài khoản đã đăng ký, thay vì hệ thống thanh toán trung gian như Google Adsense thanh toán qua Paypal.
 • Thông qua hình thức tiếp thị liên kết, việc tối ưu hóa việc phân phối quảng cáo sẽ làm tăng tỷ lệ thành công của đơn hàng.

Lời kết:

Bài viết này đã tổng hợp một số kiến thức của nghề làm Affiliate Marketing. Hy vọng bạn đọc có cái nhìn sơ lược về nó, hiểu được Affiliate Marketing là gì. Hãy tham gia đội nhóm cùng chúng tôi để cập nhật thêm kiến thức, nhận các tin tức bài viết hỗ trợ và bạn sẽ tự tạo ra các chiến dịch của riêng bạn. Chúc bạn có những chiến dịch Affiliate hiệu quả trong tương lai không xa.

Đọc thêm: 40 phương pháp kiếm tiền trên mạng